วันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2555

มากาคอง (Macaron)



มากาคอง (Macaron) เป็นขนมที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส

ในยุคข้าวยากหมากแพง ช่วงFrench revolution ที่มีการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครอง ช่วงนั้นมิชชันนารีชาวอิตาลี ที่อาศัยในฝรั่งเศสหาวิธีทำดำรงชีพจากAlmond น้ำตาล และไข่ขาว ซึ่งเป็นของราคาไม่แพง แต่มีคุณค่าทางอาหาร จึงริเริ่มนำสามอย่างนี้มาตีรวมกันและอบในเตาอบ ออกมาเป็นขนมรูปร่างคล้ายจานบิน ด้านนอกกรอบนิดๆ กัดเข้าปด้านใน ทุกอณูนิ่มละลายในปากทันที ด้วยรสชาติที่หอมหวานลงตัว และวัตถุดิบที่หาง่ายในยุคนั้น ราคาไม่แพง macaronจึงได้รับความนิยมแพร่หลาย

จนกระทั่งต่อมา มีผู้นำmacaronสองอันมาประกบกัน แล้วทำไส้ อยู่ตรงกลาง ซึ่งเป็นรูปแบบขนมmacaronที่รับประทานมาจนทุกวันนี้

macaronยุคใหม่ ถูกปฏิวัติให้เจ๋งยิ่งขึ้นโดยพ่อมดของหวานชาวฝรั่งเศส
Piere Herme' ซึ่งนำผลไม้จากทุกมุมโลกมาสร้างสรรค์macaronรสชาติต่างๆ จนกระทั่งกลายเป็นขนมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก ปัจจุบันขนมชนิดนี้เป็นทั้งของหวานแสนอร่อย เป็นทั้งแฟชั่น ที่เชฟเทพๆทั้งหลายแข่งกันครีเอตหน้าตา และรสชาติออกมาอย่างสวยงาม

หลายๆท่านนิยมอ่านว่า มาการูน ซึ่งแท้จริงแล้วคำว่า มาการูน ไปตรงกับขนมอีกชนิดหนึ่งในอเมริกาเหนือ หน้าตาคล้ายคุ้กกี้มะพร้าวสองอันประกอบกัน แต่หลายๆประเทศก็มักหยวนๆเรียกเจ้าขนมชนิดที่เราพูดถึงกันอยู่ว่า มาการูนซะเลย แต่ในฝรั่งเศส จะออกเสียงอ่านว่า มา-กา-คอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น